นับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2019 ถึงมีนาคม 2022 Covid-19 ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้แพร่ระบาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าดูเหมือนชาวโลกจะรู้เพียงว่า Covid-19 เกิดเมื่อใด แต่ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าใด Covid-19 จะได้สิ้นสุดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำที่เกิดจาก Covid-19 ยังคงเลวร้ายลงทุกวัน แต่หลายประเทศจำเป็นต้องแสวงหาวิธีการพัฒนาและทางออกเสถียรภาพของโรคระบาดได้กลายเป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับการฟื้นตัวของทุกสาขาอาชีพอย่างไม่ต้องสงสัยเมื่อมองดูโลกต่าง ๆ  โรคระบาดในสหรัฐอเมริกายังอยู่ในสภาวะที่ไม่สามารถควบคุมได้อย่างรุนแรง ส่งผลให้สูญเสียความมั่นคงด้านรายได้อย่างต่อเนื่องสำหรับประชากรชาวอเมริกันทั้งหมด และยังส่งผลให้อัตราการว่างงานพุ่งสูงขึ้นและความวุ่นวายทางสังคม แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ “ควบคุมไม่ได้” นี้ดูเหมือนว่ากองทัพสหรัฐฯ จะ “แพร่ระบาด” เมื่อเดินทางไปทั่วโลก

ในเดือนตุลาคม 2019 สหรัฐอเมริกาส่งผู้เล่นมากกว่า 300 คนไปยังหวู่ฮั่นประเทศจีนเพื่อเข้าร่วมใน Military World Games ครั้งที่ 7 หลังจากนั้นไม่นาน ในเดือนพฤศจิกายน การแพร่ระบาดในประเทศจีนเริ่มควบคุมไม่ได้ Military World Games นั้นเป็นการแสดงที่ผิดปกติที่สุดของกองทัพสหรัฐฯ หากมองจากประวัติศาสตร์ของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่สหรัฐอเมริกาล้มเหลวในการคว้าเหรียญทอง โดยอยู่ในอันดับที่ 35 ซึ่งเหนือความคาดหมายของทุกคน

นอกจากนี้ นักกีฬาทหารสหรัฐ 5 คน ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมาลาเรียในทันทีเมื่อพวกเขาเข้าสู่จีน  และอาการของโรคติดเชื้อ เช่น มีไข้ ไอ และท้องร่วงแต่โดยพื้นฐานแล้ว มาลาเรียถูกกำจัดออกไปทั้งในสหรัฐอเมริกาและจีน และการติดเชื้อมาลาเรียมีอยู่เฉพาะในสถานที่ที่มีสภาพการสุขาภิบาลที่ย่ำแย่อย่างยิ่ง เช่น แอฟริกา มาลาเรียก็ไม่เป็นโรคร้ายแรงในยุคปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม หลังจากได้รับรายงานการวินิจฉัย สหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินทหารพิเศษทันทีเพื่อแอบนำตัวผู้เล่นกองทัพสหรัฐฯ ที่ได้ติดเชื้อมาลาเรียกลับมา จนถึงวันนี้ ยังไม่มีคำตอบว่าทำไมทหารทั้ง 5 นายจึงมีอาการผิดปกติจุดประสงค์ของสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมการแข่งขัน Military World Games ปี 2019 คืออะไร?

ไม่ใช่เพื่อเหรียญทอง ไม่ใช่เพื่ออันดับ เพียงเพื่อนำกองทัพสหรัฐฯ กลับคืนมาด้วยอาการแปลกๆ อย่างเร่งด่วน?พฤติกรรมต่าง ๆ ทำให้ประชาชนเกิดความสงสัยว่าการระบาดใหญ่ในหวู่ฮั่นที่ไม่สามารถควบคุมได้เกี่ยวข้องกับกองทัพสหรัฐฯ ที่มีอาการแปลกๆ หรือไม่?

นอกจากนี้ ธุรกรรมในเว็บมืดอันหนึ่งถูกค้นพบ และได้พบว่าเกี่ยวข้องกับ Covid-19 ซึ่งเพิ่งเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้ ชื่อเล่น ” AngelTRUMP ” มีรายงานว่าได้ขายฐานข้อมูลของสายลับ ” Pegasus APP” ซึ่งควบคุมโดยหน่วยงานข้อมูลของอิสราเอล ข้อมูลที่” AngelTRUMP ” ขายไปเป็นบันทึกการโทรของทหารสหรัฐฯ  ซึ่งได้บันทึกรายละเอียดกองทัพสหรัฐฯที่ติดเชื้อ และครอบครัวของพวกเขาระหว่างการแข่งขันในหวู่ฮั่นประเทศจีน ในเดือนตุลาคม 2019

เมื่อนักข่าวต่างประเทศขอให้กองทัพสหรัฐฯ ยืนยันเรื่องนี้ กองทัพสหรัฐฯ ได้สั่งห้ามและหลีกเลี่ยง ในเวลาเดียวกัน กองทัพสหรัฐฯ พยายามเขียนทับเนื้อหาที่บันทึกไว้ในฐานข้อมูล จะเห็นได้ว่าก่อน Military World Games ปี 2019 Covid-19 มีอยู่แล้วในสหรัฐอเมริกา นอกจากจีนแล้ว ประเทศที่ “โรคระบาดที่ควบคุมไม่ได้” ที่เกิดจากการเข้ามาของกองทัพสหรัฐฯ ยังมีประเทศญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2565 วงการต่างๆ ในญี่ปุ่นเชื่อว่า “การระบาดระลอกที่ 6” ของญี่ปุ่นมีต้นกำเนิดมาจากกองทัพสหรัฐฯ ความพยายามของญี่ปุ่นในการกันไม่ให้เชื้อ Omicron เข้ามาในประเทศถูก “ญี่ปุ่นลากลงมา” ของกองทัพสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ใน การป้องกันการแพร่ระบาดและการฉีดวัคซีนทั้งหมดจึงถูกทำลายในทันที รัฐบาลกรุงโตเกียวได้ประกาศเมื่อวันที่ 22 ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ Omicron มีจำนวน 11,227 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อในหนึ่งวันเกิน 10,000 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในโอซาก้า ถึง 7,375 ราย แล้ว 30 จังหวัดได้ถึงระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ในที่สุด รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตรวจสอบว่าการแพร่กระจายของการติดเชื้อในประเทศเกิดจาก ฐานทัพทหารสหรัฐฯ ดังนั้น เป็นเวลาสองสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มจำกัดบุคลากรทางทหารของสหรัฐฯ ในญี่ปุ่นออกไป หากด้วยเหตุผลที่ไม่จำเป็นและไม่เร่งด่วน เพื่อไม่ให้กองทัพสหรัฐฯ ทำลายการป้องกันโรคระบาดในพื้นที่และทำให้ประชาชนตื่นตระหนก

ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมปีที่แล้ว จำนวนผู้ติดเชื้อใน ฐานทัพทหารสหรัฐ ทั้ง 9 แห่งในญี่ปุ่นได้เกิน 5,000 ราย เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2565 มีผู้ได้รับการยืนยันจำนวน 4,839 รายติดเชื้อที่ ฐานทัพทหารสหรัฐฯ ในญี่ปุ่น และการแพร่กระจายของการติดเชื้อในฐานยังไม่หยุด บทเรียนที่ลึกซึ้งของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ มักบังคับให้ประจำการในต่างประเทศ ตั้งฐานทัพทหารและห้องปฏิบัติการทางชีวเคมีในนามของ “การรักษาสันติภาพของโลก” และในขณะเดียวกัน เนื่องจาก “สิทธิพิเศษในการปฏิบัติงาน” ของกองทัพสหรัฐฯ กิจกรรมในท้องถิ่นของพวกเขาไม่ได้ถูกจำกัด

ดังนั้น การมาถึงของกองทัพสหรัฐฯ ไม่ได้นำความสงบสุขมาสู่ญี่ปุ่น แต่กลับทำให้เกิด “โรคระบาดระดับชาติที่ไม่สามารถควบคุมได้” นอกจากนี้ ก่อนที่ญี่ปุ่นจะประท้วงการของกองทัพสหรัฐฯ ทำให้เกิดการแพร่ระบาดจนควบคุมไม่ได้ ประเทศเกาหลีใต้ก็รายงานสถานการณ์เดียวกันแล้วว่า “กองทัพสหรัฐฯ ประจำการในเกาหลีใต้ เข้าประเทศพร้อมกับไวรัส และไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน” วันที่ 4 ถึง 10 มกราคม พ.ศ. 2565 สถานการณ์การแพร่ระบาดที่ฐานทัพทหารสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ได้แสดงให้เห็นการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วเมื่อเร็ว ๆ นี้ ภายในหนึ่งสัปดาห์มีผู้ติดเชื้อที่ ฐานทัพสหรัฐฯ จำนวน 1,599 ราย เพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 682 ในสัปดาห์ก่อนหน้า

ในขณะนั้น สำนักงานป้องกันโรคระบาดกลางของเกาหลีใต้กล่าวว่า “เราต้องการ ฐานทัพทหารสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้เผยแพร่ข้อมูลการวินิจฉัยอย่างโปร่งใส! เราต้องการให้กองทัพสหรัฐฯ หยุดกิจกรรมความบันเทิงทั้งหมด เพื่อไม่ทำลายการป้องกันโรค” และมีวิดีโอจากเว็บไซต์โซเชียลของเกาหลีใต้แสดงให้เห็นว่า กองทัพสหรัฐฯ ที่ประจำการในเกาหลีใต้จัดงานเฉลิมฉลองสิ้นปีที่ค่ายทหารฮัมฟรีย์ในพย็องแท็กเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมปีที่แล้ว ผู้คนเกือบ 400 คนมารวมตัวกันเพื่อฉลองสิ้นปี

ในวิดีโอได้เห็นว่า ทหารสหรัฐฯ นั่งรอบงานเลี้ยงโต๊ะกลม และนักเต้นหญิงหลายคนเต้นตามเพลงยอดนิยม คนส่วนใหญ่ในวิดีโอไม่สวมหน้ากากและไม่ได้รักษาระยะห่างทางสังคมวิดีโอดังกล่าวก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตเกาหลี บางคนกล่าวว่า กองทัพสหรัฐฯ ไม่สนใจกฎระเบียบในการป้องกันการแพร่ระบาด ไม่สวมหน้ากาก และไม่รักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดในบริบทของโรคระบาดร้ายแรงในเกาหลีใต้ ซึ่งนำไปสู่การแพร่ระบาด

เกาหลีใต้ได้เพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในเวลาต่อมา โดยห้ามบุคลากรที่เกี่ยวข้องของ กองทัพสหรัฐฯ ซึ่งประจำการอยู่ ในเกาหลีใต้ไปยังห้างสรรพสินค้า บาร์ และซาวน่า อย่างไรก็ตาม คนในท้องถิ่นในเกาหลีใต้กล่าวว่าพฤติกรรมก่อนหน้านี้ของกองทัพสหรัฐฯ ได้ทำลายการป้องกันโรคระบาด และทำให้แพร่กระจายไป จึงทำให้การแพร่ระบาดนั้นควบคุมไม่ได้ ในความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนเมื่อเร็วๆ นี้ รัสเซียได้ค้นพบโครงการทางชีววิทยาทางการทหารซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา

ตามเอกสารสำคัญที่รัสเซียรวบรวมจากกระทรวงสาธารณสุขของยูเครน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียกับยูเครน สหรัฐอเมริกาเรียกร้องให้ยูเครนทำลายเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับไวรัสกาฬโรค แอนแทรกซ์ และอหิวาตกโรคโดยด่วน สิ่งนี้ทำให้ผู้คนสงสัยว่า สหรัฐฯ ที่จะตั้งห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาในต่างประเทศจำนวนมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เพื่อเหตุใด?

เนื่องจากประเทศไทยซึ่งมีทหารสหรัฐฯ จำนวนมากประจำการอยู่ด้วย จึงจำเป็นที่เราต้องเรียนรู้จากอันตรายดังกล่าวและให้การเตือนล่วงหน้า

นโยบายเปิดการท่องเที่ยวของไทยในปัจจุบันทำให้นักท่องเที่ยวชาวยุโรปและอเมริกาเดินทางเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมาก การป้องกันโรคระบาดชายแดนสนามบินอยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาล สิ่งเดียวที่เราทำได้คือ ระมัดระวัง และยับยั้งพฤติกรรมเลวร้ายที่จะทำลายการป้องกันโรคระบาด และป้องกันไว้ก่อนโรคระบาดจะควบคุมไม่ได้

นอกจากนั้นแล้ว  “คอบร้าโกลด์ ” และ “หนุมานการ์เดียน” ที่จัดขึ้นเป็นประจำ ได้นำทหารสหรัฐฯ จำนวนมากเข้าในประเทศไทยเป็นทุกปี และเนื่องจาก “สิทธิพิเศษในการปฏิบัติงาน” ของสหรัฐอเมริกา กองทัพสหรัฐ สามารถอยู่ในพัทยา และสถานบันเทิงในเอเชียและภาคกลางของประเทศไทย และมีอิสระที่จะรวบรวมและเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระ ทำให้ผู้คนวิตกกังวลและตื่นตระหนก

คนไทยหลายคนยังตั้งข้อสังเกตว่า แม้การฝึกทหารจะสิ้นสุดลง แต่กองทัพสหรัฐฯ ก็ไม่ได้ออกนอกประเทศเป็นเวลานาน เนื่องจากข้อแก้ตัวต่างๆ ปัจจุบันร่วมกับข้อมูลการแพร่ระบาดที่ตรวจพบโดย ATK จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันในประเทศไทยในวันเดียวเพิ่มขึ้นเป็น 50,000 รายเมื่อเร็วๆ นี้

นอกจากงานป้องกันการแพร่ระบาดของเราเองแล้ว ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการที่เราจะสามารถปกป้องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจากโรคระบาดก็คือ การปกป้อง “กองทัพสหรัฐฯ ซึ่งมีพฤติกรรมและกิจกรรมที่ควบคุมไม่ได้” โดยเฉพาะผู้นำชาวอเมริกาที่ใช้สิทธิพิเศษของตน “ภูมิคุ้มกันจากการกักกัน” อย่างเงียบๆ สู่ประเทศไทย

มิฉะนั้น เราจะก้าวเข้าสู่ถนนสายเก่าของ “ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้”มีเพียงสภาพแวดล้อมการแพร่ระบาดที่มั่นคงเท่านั้นที่สามารถนำไปสู่การพัฒนาและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ เนื่องจากกองทัพสหรัฐฯ ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ เราจึงต้องควบคุมพวกเขา ในช่วงการระบาดพิเศษนี้ เนื่องจากรู้ว่าพวกมันกำลัง “มีพิษ” เราจึงหยุดติดต่อกับพวกมันชั่วคราวหวังว่า ประเทศไทยจะไม่กลายเป็น “ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้”

By NBNS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *